Miến Riêu Cua

Món lạ - Ăn là nhớ

Bún Riêu Cua là món ăn đặc biệt quen thuộc đặc biệt là ở các tỉnh miền Bắc, với vị ngon đậm đà của cua đồng, vị chua thanh của cà chua cũng như các gia vị khác, đây là món “ghiền” của rất nhiều bạn.

Nhưng chúng tôi sẽ cải biên và thay thế bún tươi bằng Miến Dong Đậu để tạo ra một món ăn hoàn toàn khác lạ! Hãy cùng chúng tôi khám phá cách chế biến món Miến Riêu Cua để chinh phục mọi người các bạn nhé.

Chuẩn bị:

  • – 400gr cua đồng
  • – 3 bìa đậu
  • – 4 quả cà chua
  • – Hành khô, hành lá, tỏi, giấm bỗng, các loại gia vị (muối, hạt nêm, tiêu, mắm tôm,…)
  • – 0,5kg Miến Dong Đậu ngâm cho mềm dùng kéo cắt ngắn vừa ăn.
  • – 100g thịt xay, 50g tôm khô, 2 quả trứng gà

Cách thực hiện:

  • – Đậu phụ thái nhỏ mang đi rán vàng, hành lá rửa sạch cắt khúc. Cà chua xắt múi cau, xào qua với dầu ăn ở lửa to.
  • – Chế biến cua đồng xay: Cua ngâm nước 1 đến 2 giờ để loại bỏ hết đất cát, xả lại nước sạch.
  • - Lột yếm cua, mai cua để riêng. Dùng thìa nhỏ nạo lấy phần gạch cua cho vào chén, ướp với một ít tiêu xay, hạt nêm. Xay hoặc giã nhỏ mai cua.

  • – Cho cua xay vào một chiếc tô lớn rồi hòa nước vào, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào với nước. Sau đó, gạn đổ nhẹ nhàng nước vào nồi. Và cứ thế làm lặp đi lặp lại hai bước này khoảng 2 lần. Đến khi thấy cuối bát chỉ còn lại vỏ cua cứng ráp là được.

  • – Hoà một chút gia vị (muối, hạt nêm, đường) vào với nước cua vừa lọc rồi đặt lên bếp đun ở lửa vừa. Chú ý không để lửa to quá, gạch cua rất dễ bị cháy hoặc trào ra ngoài. Khuấy nhẹ để riêu cua kết lại, vớt để riêng ra bát.
  • – Cho cà chua xào qua trước đó vào nồi nước cua, nêm lại nồi nước dùng với một thìa cà phê mắm tôm, các loại gia vị cho vừa ăn rồi cứ tiếp tục đun tiếp ở lửa nhỏ.
  • – Tôm khô ngâm mềm cho vào máy xay nhuyễn. Cho tôm với thịt xay, trứng gà, đầu hành bằm, tỏi bằm hạt nêm, đường rồi trộn thật đều hỗn hợp.

  • – Chế biến chả ăn kèm bún riêu cua: Tôm khô ngâm mềm cho vào máy xay nhuyễn. Cho tôm với thịt xay, trứng gà, hành bằm, tỏi bằm, hạt nêm, đường rồi trộn thật đều hỗn hợp.
  • – Chả chín nổi lên mặt nước thì cho tiếp đến cho đậu phụ đã rán vào.
  • – Nước riêu cua sôi, dùng thìa múc từng phần một trong hỗn hợp cho vào nồi nước.
  • - Chả chín nổi lên mặt nước thì tiếp đến cho đậu phụ đã rán vào. Khi nào gần ăn, cho giấm bỗng vào. Lượng giấm bỗng cho vào tùy thuộc vào khẩu vị của bạn.

  • – Công đoạn cuối cùng là phi thơm hành khô rồi đổ nhanh phần gạch cua vào, đảo đều và tắt bếp. Cái này được gọi là nước màu và các bạn có thể cho luôn vào nồi nước riêu cua hoặc cho riêng vào từng bát khi ăn đều được.

  • – Ăn bún riêu cua kèm với một đĩa rau sống tươi tạo cảm giác ngon miệng trong những ngày hè nóng bức
  • – Luộc Miến Dong Đậu với nước sôi ~ 4 - 5 phút cho chín, vớt ra xả lại nước lạnh cho ráo.

  • – Cho Miến, hành vào bát. Chan nước riêu cua và nước màu lên trên là bạn đã có món Miến Riêu Cua theo hương vị đặc biệt, ăn kèm với đĩa rau sống tươi tạo cảm giác ngon miệng trong những ngày xuân đầm ấm.

​Đây là kết quả của bạn, chúc bạn ngon miệng với món LẠ - ĐỘC - NGON tuyệt vời!

Thanh you!